Thực hiện Nghị quyết công tác tháng 10/2014 của Nhà trường, tiến tới Hội nghị cán bộ viên chức trường lần thứ 41 - năm 2014, được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, sáng ngày 15/10/2014, Khoa Giáo dục quốc phòng tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức năm 2014. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Hiệu trưởng - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Bình Yên - Trưởng Khoa Lý luận chính trị, TS Nguyễn Việt Hà - Thường vụ Ban Chấp hành Công đoàn Trường, ThS Nguyễn Hồng trường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện.

Thay mặt Ban Chủ nhiệm Khoa, Đại tá.ThS Nguyễn Văn Quảng - Trưởng Khoa Giáo dục quốc phòng trình bày dự thảo báo cáo trước Hội nghị.

Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo, các ý kiến bày tỏ sự nhất trí cao vào sự đánh giá những kết quả đạt được trong năm học 2013-2014 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2014-2015.

Trong năm học 2013-2014, lãnh đạo, chỉ huy Khoa luôn quan tâm, chú ý đến công tác tư tưởng, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị cho cán bộ viên chức. Do vậy, trong năm qua, lãnh đạo, chỉ huy Khoa và tập thể đơn vị là một khối đoàn kết thống nhất cao, đã phát huy tốt nhất tinh thần trách nhiệm lãnh đạo, chỉ huy xây dựng đơn vị, Chi bộ vững mạnh toàn diện trên các mặt công tác.

Khoa đã hoàn thành tốt kế hoạch nhiệm vụ được giao, giảng dạy cho hơn 7.600 sinh viên trong Trường Đại học Mỏ - Địa chất và hơn 2.600 sinh viên các Trường liên kết theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đầu năm học 2014-2015, Khoa đã tiến hành giảng dạy cho gần 2.400 sinh viên đại học các khóa từ 55 đến 58, và hơn 2.000 sinh viên đại học khóa 59. Chất lượng giảng viên đứng lớp được sinh viên đánh giá cao. Hội nghị đã đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng thời cũng nghiêm túc nhìn nhận các nhiệm vụ, chỉ tiêu chưa đạt được cần khắc phục và tập trung vào các giải pháp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2014-2015.

Bên cạnh đó, Khoa đã tích cực, chủ động tạo điều kiện cho cán bộ viên chức, nhất là đội ngũ cán bộ giảng dạy đăng ký, đề xuất và tham gia nghiên cứu các đề tài nghiên cứu khoa học, tham gia viết báo cáo khoa học,... nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy và góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên. Hiện nay, Khoa đang hoàn chỉnh và báo cáo nghiệm thu 1 đề tài cấp cơ sở năm 2014 và tham gia 05 bài báo khoa học trong Hội nghị khoa học trường lần thứ 21. Để thống nhất và nâng cao chất lượng giảng dạy, Khoa, Bộ môn còn tổ chức các buổi học thuật về phương pháp, nội dung, thống nhất đề cương bài giảng.

Cũng trong năm qua, Khoa thường xuyên tổ chức bồi dưỡng về chuyên môn giảng dạy, như: bồi dưỡng lý luận giảng dạy bậc đại học; tập huấn bắn đạn thật cho 100% cán bộ, viên chức trong Khoa. Đến nay, khoa có 04 thạc sĩ và 04 đồng chí đang học cao học tại các trường trong và ngoài Quân đội; 01 đồng chí đang đi thực tế ngoài đơn vị để nâng cao trình độ quản lý, chỉ huy. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giảng viên sẵn sàng thực hiện tốt các nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra.

Phát biểu với Hội nghị PGS.TS Bùi Xuân Nam thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Khoa đạt được trong năm học 2013-2014. PGS.TS Bùi Xuân Nam nhấn mạnh một số vấn đề sau: Về công tác chuyên môn, Khoa phải thường xuyên đảm bảo chất lượng đào tạo cho sinh viên, nhất là khi số lượng các nhóm lớp và sinh viên đông. Tích cực đổi mới phương pháp truyền đạt kiến thức cho sinh viên, tránh tình trạng dạy chay, học chay. Sử dụng có hiệu quả vũ khí trang bị hiệu có, phát huy cao độ hiệu quả phần mềm quản lý và thông báo kết quả học tập cho sinh viên; Về công tác nghiên cứu khoa học, Khoa phải chuẩn bị tốt đề cương, làm tốt công tác duyệt, phê chuẩn đề cương từ cơ sở. Đồng thời liên kết, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài Trường để tham gia nghiên cứu khoa học, viết bài trên các tạp chí khoa học chuyên ngành; Về xây dựng đội ngũ cán bộ, cán bộ giảng viên cần tập trung vào việc đúc rút kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn để nâng cao chất lượng công tác giảng dạy như cải tiến mô hình, học cụ, biên soạn bài giảng, đổi mới phương pháp giảng dạy, thi, kiểm tra đánh giá và tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Thay mặt cán bộ, viên chức dự Hội nghị, Đại tá.ThS Nguyễn Văn Quảng - Trưởng Khoa Giáo dục quốc phòng đã chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, lĩnh hội toàn bộ ý kiến chỉ đạo và hứa sẽ lãnh đạo đơn vị tổ chức thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường giao, góp phần xây dựng Trường Đại học Mỏ - Địa chất ngày càng vững mạnh.