Sáng ngày 20/12/2022, được sự chỉ đạo của Đảng ủy Binh chủng Pháo binh và Đảng ủy Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Khoa Giáo dục quốc phòng tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Khoa; cùng nhau trao đổi, lắng nghe những ý kiến để xây dựng Khoa GDQP ngày càng phát triển.

GS. TS Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ

Trong không khí tưng bừng phấn khởi cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thi đua lập nhiều thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 78 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 33 năm ngày hội quốc phòng toàn dân, sáng ngày 20/12/2022, được sự chỉ đạo của Đảng ủy Binh chủng Pháo binh và Đảng ủy Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Khoa Giáo dục quốc phòng tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Khoa; cùng nhau trao đổi, lắng nghe những ý kiến để xây dựng Khoa GDQP ngày càng phát triển.

Tới dự buổi Lễ có Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường; GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng, PGS.TS Trần Xuân Trường - Chủ tịch Hội đồng trường, NGƯT.GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Triệu Hùng Trường - Phó Hiệu trưởng.

Về phía đại biểu ngoài trường có Đại tá - Phạm Minh Trung - Phó Tư lệnh Binh chủng Pháo binh; Trung tá Nguyễn Văn Dũng - Ban chỉ huy quân sự Bắc Từ Liêm, Thượng tá Tạ Minh Tiến - Trường Sỹ quan Pháo binh, Đại tá Nguyễn Văn Mão - Trưởng khoa GDQP Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, Thượng tá. Nguyễn Văn Phương - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; TS Phạm Đình Tâm - Trường Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội; ThS Vũ Công Tuyên - Trường Đại học Thành Đô, ThS.Trần Văn Tùng - Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội, Thượng tá. Lê Công Sức - Trung đoàn 257, TS Đào Thị Thanh Yên - Trường Cao đẳng xây dựng số 1 và một số đơn vị gửi lẵng hoa chúc mừng.

Được thành lập theo Quyết định số 1363/QĐ từ ngày 20/12/1982, Ban Quân – Thể đã trải qua những thay đổi do yêu cầu, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Bộ Giáo dục và Đào tạo thành Khoa Quân sự và đến nay là Khoa Giáo dục Quốc phòng. Khoa luôn làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, BGH trong tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh; tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu về công tác quân sự địa phương, xây dựng các phương án sẵn sàng chiến đấu, phương án phòng chống bạo loạn, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong Nhà trường; Tổ chức quản lý và huấn luyện lực lượng tự vệ trong khối cán bộ, viên chức Nhà trường; hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quốc phòng toàn dân, quản lý vũ khí, trang thiết bị phục vụ công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Hiện nay, Khoa có tổng số 10 đồng chí gồm 8 giảng viên là Sĩ quan biên phòng (1 Đại tá, 5 Thượng tá, 1 Trung tá, 1 Thượng úy) và 2 cán bộ viên chức (trong đó 1 kiêm phó chỉ huy quân sự trường, 1 công chức văn phòng Khoa) với trình độ học hàm: 8 thạc sỹ, 2 cử nhân, kỹ sư.

Từ năm 2012 đến nay, Khoa đã chủ trì thực hiện trên 13 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, biên tập 2 bộ giáo trình Giáo dục quốc phòng chuyên ngành Pháo binh và hơn 83 bài báo được đăng trong kỷ yếu hội thảo và các tạp chí trong nước, ứng dụng nhiều sáng kiến trong giảng dạy quản lý.

Năm 2021, Khoa đã thực hiện thắng lợi đề án tự chủ môn học giáo dục quốc phòng và an ninh, đã được Bộ GD&ĐT cho phép tiếp tục giảng dạy môn học GDQP&AN tại khu B của Nhà trường.

Bên cạnh đó, trong 40 năm qua, Khoa đã thực hiện huấn luyện quân sự, Giáo dục quốc phòng và an ninh cho vài chục vạn các thế hệ sinh viên của trường; tham gia cùng Trường Sỹ quan Pháo binh đào tạo trên 1000 Sỹ quan dự bị chuyên ngành Pháo binh và đã tuyển chọn được trên 400 sinh viên tốt nghiệp đại học đưa đi đào tạo Sỹ quan dự bị gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, cho quân đội; động viên hàng nghìn cán bộ sinh viên tham gia quân đội trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược của Đảng là xây dựng bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN.

Với 40 năm nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Khoa GDQP đã được tặng 10 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; 01 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; 02 Bằng khen của Binh chủng Pháo binh; 02 bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam; Tập thể Khoa 05 lần được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT công nhận tập thể lao động xuất sắc.

Phát biểu chúc mừng Khoa GDQP nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập,.GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng thay mặt Lãnh đạo Nhà Trường, ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của tập thể các thầy, cô giáo, các cán bộ viên chức Khoa GDQP.

Trước những biến động về nhu cầu thực tế của xã hội, với các định hướng chiến lược của Nhà trường trong thời gian tới, Đồng chí Phó Hiệu trưởng mong muốn tập thể cán bộ viên chức Khoa GDQP luôn đoàn kết một lòng, tiếp tục phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tích và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Mỏ - Địa chất; đồng thời, đồng chí mong muốn các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Trường thường xuyên quan tâm giúp đỡ Khoa để Khoa GDQP hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu của mình. Đồng chí gửi lời chúc Khoa GDQP ngày càng phát triển. Chúc các đồng chí lãnh đạo Khoa GDQP qua các thời kỳ, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức của Khoa, sức khoẻ, hạnh phúc, thành công.