Trường Đại học Mỏ - Địa chất thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn nam sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2020 đi đào tạo sĩ quan dự bị

Năm 2020, Trường Đại học Mỏ - Địa chất được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ tuyển chọn 30 nam sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2020 để gửi đi đào tạo sĩ quan dự bị tại Trường Quân sự Quân khu 2 (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), thời gian đào tạo 04 tháng, dự kiến khai giảng tháng 9/2020 (Quyết định số 106/QĐ-BGDĐT ngày 22/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

* Chỉ tiêu cụ thể như sau:

1. Khoa Công nghệ thông tin: 04 chỉ tiêu.

2. Khoa Cơ - Điện: 11 chỉ tiêu:

- Kỹ thuật cơ khí: 04.

- Kỹ thuật điện: 04.

- Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa: 03.

3. Khoa Dầu khí (Kỹ thuật dầu khí): 03 chỉ tiêu.

4. Khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất (Kỹ thuật địa chất): 03 chỉ tiêu.

5. Khoa Mỏ (Kỹ thuật mỏ): 03 chỉ tiêu.

6. Khoa Xây dựng (Kỹ thuật xây dựng): 03 chỉ tiêu.

7. Các ngành, các khoa khác: 03 chỉ tiêu.

* Đối tượng, tiêu chuẩn đào tạo:

Thực hiện theo Mục 1, Điểm 2: Đối tượng, tiêu chuẩn tuyển chọn đi đào tạo sĩ quan dự bị tại Thông tư số 14 của Bộ Quốc phòng, cụ thể:

1. Nam sinh viên có lý lịch rõ ràng, đủ tiêu chuẩn chính trị để bồi dưỡng phát triển thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có phẩm chất đạo đức tốt.

2. Tốt nghiệp đại học năm 2020, ưu tiên những sinh viên có kết quả tốt nghiệp đạt loại khá trở lên, chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Quân đội, là đảng viên hoặc đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

3. Tuổi đời không quá 30 và không thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ trong thời bình.

4. Về thể lực: Sức khoẻ từ loại 1 đến loại 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng quy định khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

* Hồ sơ của nam sinh viên trúng tuyển đào tạo sĩ quan dự bị bao gồm:

1. Bản sao giấy khai sinh.

2. Đơn tình nguyện đi đào tạo sĩ quan dự bị (đối với sinh viên tình nguyện).

3. Bản thẩm tra xác minh lý lịch (Mẫu số 5b1) do nam sinh viên tự kê khai có ý kiến kết luận lý lịch chính trị rõ ràng, đủ điều kiện kết nạp đảng viên của địa phương quản lý nam sinh viên và xác nhận của Ban chỉ huy quân sự quận Bắc Từ Liêm.

4. Bản sao Bằng tốt nghiệp đại học hoặc Giấy xác nhận tốt nghiệp tạm thời (có công chứng).

5. Bản sao Bảng điểm (có công chứng).

6. Phiếu khám sức khoẻ theo mẫu quy định tại Thông tư liên tịch số 16 do cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe theo quy định.

7. Sổ đoàn viên hoặc Giấy giới thiệu chuyển sinh hoạt Đảng tạm thời (nếu là đảng viên).

* Nghĩa vụ và quyền lợi của sinh viên:

- Nam sinh viên được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị có trách nhiệm thực hiện các quy định về tuyển chọn và chấp hành Quyết định gọi sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sĩ quan dự bị của Bộ Quốc phòng.

- Trong thời gian đào tạo sĩ quan dự bị, học viên đào tạo sĩ quan dự bị được đài thọ chế độ ăn hàng ngày, được mượn quân trang, được mượn hoặc cấp một số đồ dùng sinh hoạt như với học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội, hưởng phụ cấp tiêu vặt hàng tháng cấp Thượng sĩ (hệ số 0,7); sinh viên khi tốt nghiệp đại học được tham gia thi tuyển công chức khi có giấy báo dự thi và bảo lưu kết quả trong thời gian đào tạo.

- Sinh viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị được phong quân hàm sĩ quan dự bị và được đăng ký vào ngạch dự bị động viên; được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình khi chưa có lệnh động viên; được nhận một tháng lương với cấp bậc Thiếu úy (hệ số 4,2); khi thi tuyển công chức được cộng thêm điểm vào kết quả thi để xét tuyển dụng. Sau khoá học, các trường quân sự giới thiệu sinh viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị trở về để các trường đại học tiếp tục giải quyết quyền lợi cho sinh viên.

- Sinh viên tốt nghiệp đại học trong thời gian đào tạo sĩ quan dự bị có giấy báo thi tuyển công chức do cấp có thẩm quyền quyết định, được nghỉ học tham gia dự thi, thời gian nghỉ học không quá 7 ngày trong khóa học; được bảo lưu kết quả thi tuyển đến khi tốt nghiệp khóa đào tạo sĩ quan dự bị.

Các em sinh viên cần trao đổi thêm thông tin về công tác tuyển chọn, đào tạo sĩ quan dự bị, liên hệ với đ/c Phạm Công Tú - Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự Trường, số điện thoại: 0982.552.134 để được giải đáp./.